Thần đèn Lộc Thành Phát

CHỈNH NHÀ NGHIÊNG
11/06/2020 - 12:06:32 PM | 617
Bạn đã bao giờ nghe thấy hiện tượng nhà bị nghiêng chưa? Ở khu dân cư đông đúc hay đô thị lớn, nhà nghiêng vốn không mấy xa lạ với nhiều người. Có nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau nhưng chủ yếu liên quan đến đất nền. Vì vậy, chúng ta cần giải quyết móng phù hợp trước khi bắt tay vào làm nhà.

DỊCH VỤ CHỈNH NHÀ NGHIÊNG - THẦN ĐÈN THIÊN LỘC PHÁT

 

NHƯ THẾ NÀO LÀ NHÀ BỊ NGHIÊNG?
Để xác định thế nào là nhà nghiêng, bạn cần hiểu khái niệm lún ra sao, vì chúng liên quan tới nhau. Theo đó, “lún” là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo cả móng và bản thân công trình. Dễ hiểu, lún xảy ra do trọng lượng của toàn bộ công trình nén chặt đất nền.

Trong khi đó, nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà chuyển phương hướng bị lệch do lún, dẫn tới ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.

Tất cả công trình đều có khả năng bị lún, bị nghiêng tuy nhiên nếu vẫn thuộc giới hạn cho phép là từ 8 đến 30cm. Nếu nhà bị nghiêng vượt mức, nứt nhà thì rất nguy hiểm, cần di dời người dân và có cách xử lý hiệu quả.

Chỉnh nhà nghiêng tại quận 7

NGUYÊN NHÀ BỊ NGHIÊNG

Có nhiều nguyên do khách quan và chủ quan dẫn tới nhà nghiêng. Thông thường chủ yếu do 3 nguyên nhân sau:

Nhà nghiêng do xây trên nền đất yếu và khâu xử lý móng không đảm bảo 

Đây vừa là nguyên nhân chủ quan vừa khách quan dẫn đến hiện tượng trên. Nếu trong khu vực có nhiều ngôi nhà bị nghiêng thì có khả năng nền đất khu vực đó bị yếu, địa hình thấp, không ổn định như gần sông, rạch. Quan trọng hơn do không khảo sát kỹ lưỡng và có biện pháp làm móng chắc chắn nên ảnh hưởng tới toàn bộ kết cấu ngôi nhà.

Sai sót trong quá trình nâng tầng dẫn đến nhà bị nghiêng 

Những ngôi nhà đã cũ có nền móng không tốt và độ ổn định công trình không còn được như mới. Thay vì đập đi xây lại, gia chủ xây thêm tầng mới mở rộng không gian. Tầng phía dưới không chịu được sức nén dẫn tới nhà nghiêng.

Do ảnh hưởng từ cốt nhà bên cạnh 

Với kiểu quy hoạch và xây dựng nhà ống san sát nhau và dày đặc như ở đô thị lớn thì hiện tượng nhà nghiêng dễ gặp phải. Đây là nguyên nhân khách quan, không may mắn. Nhìn chung, hiện tượng công trình bị lún đều liên quan đến đất nền và kết cấu tổng thể. Nhà bên cạnh nền móng không vững chắc, công trình bị biến dạng dễ gây ảnh hưởng tới những ngôi nhà khác do trọng tải nhà bên cạnh đè vào.

Chỉnh nhà nghiêng tại Đà Nẵng

CÁCH XỬ LÝ NHÀ NGHIÊNG
Đã có chủ đầu tư đau xót tìm đến chúng tôi chia sẻ về việc ngôi nhà của họ bị lún một cách nhanh chóng và nhờ chúng tôi tư vấn biện pháp xử lý nhà nghiêng. Sau đây là những gì chúng tôi đã đúc kết và tổng hợp được:

- Cách xử lý nhà nghiêng thứ nhất: Khi gặp công trình liền kề hiện hữu có nguy cơ sập đổ trong quá trình thi công, nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên cùng chấp nhận được. Việc chống đỡ cho công trình liền kề hiện hữu trong quá trình thi công là một trong những biện pháp xử lý cần làm ngay.

- Cách xử lý nhà nghiêng thứ hai: Sử dụng các giải pháp đơn giản dễ thi công cho hệ thống tường vây: Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất. Đối với giải pháp móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay để chống vách nên để lại ống vách cho những cọc sát nhà liền kề hiện hữu. Móng cọc nhồi đào bằng máy gàu ngoạm phải làm cừ chắn đủ sâu tại đường phân giới khu đất và không nhất thiết thu hồi sau khi làm xong móng công trình. Đối với giải pháp neo tường chắn trong đất thì cần được thoả thuận của cơ quan có thẩm quyền và chủ sử dụng đất (công trình) liền kề.

- Cách xử lý nhà nghiêng thứ ba: Cần có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước đối với trường hợp thi công sát nhà bên có tải lớn tác động lên đất (hoặc quy mô cao tầng hơn) cũng như khi công trình làm hố móng sâu hơn đáy móng nhà bên. Thiết kế tường cừ phải chú ý đến văng chống và neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được phép. Biện pháp thi công phải được Chủ nhiệm dự án phê duyệt để làm cơ sở pháp lý để thực hiện.

- Cách xử lý nhà nghiêng thứ tư: Kiểm tra lai kết cấu móng xem nó là móng nông hay móng sâu.

- Cách xử lý nhà nghiêng thứ năm: Với những công trình đang thi công phải thường xuyên tiến hành theo dõi tiến đọ và chất lượng gia cố móng, để tránh trường hợp làm ẩu, cắt xén nguyên liệu ảnh hưởng tới chất lượng công trình sau này.

- Cách xử lý nhà nghiêng thứ sáu: Nên thuê đơn vị tư vấn thiết kế có kinh nghiệm để thiết kế biện pháp thi công nền móng phù hợp với từng hiện trạng khu đất.

- Cách xử lý nhà nghiêng thứ bảy: Nếu công trình bạn đang thi công mà có hiện tượng nghiêng như thế, tốt nhất là bạn chống lún không cho nghiêng nữa, nếu bạn không xử lý ngay thì sau này chi phí xử lý căn chỉnh nhà cho thẳng lại là rất lớn.

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ LỘC THÀNH PHÁT

  Địa chỉ: 29/8/25A Bình Đông - Phường 15 - Quận 8 - TPHCM 

  Hotline : 0909 626 271 - KTS Dũng

  Email : locthanhphat@gmail.com